Email: benhvien@saigonito.com
HOTLINE
Giải đáp thủ tục hành chính (giờ hành chính)
028.3 844 1399 | 028.3 997 3679
ĐIỆN THOẠI GIÁM ĐỐC
Giải quyết thắc mắc & tư vấn
- BV QT-CTCH SÀI GÒN:      
  0918 474 716 - 0902 801 462
- BV SAIGON-ITO Phú Nhuận:
  0988 081 411
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
- SỞ Y TẾ: 0967 771 010
- BỘ Y TẾ: 19009095
CẤP CỨU
- BV QT-CTCH SÀI GÒN:        028.3991 2029
- BV SAIGON-ITO Phú Nhuận: 028.3845 6139
ĐT ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM BỆNH
Tổng đài: 028. 1080 (24/24h)
HỖ TRỢ ONLINE
chat_skype
7h00 – 16h30: 028. 3997 3679 hoặc 028. 1080
 
Sau 16h30: 028. 1080

DẤU HIỆU SỐT XUẤT HUYẾT VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Thứ ba, 03/09/2019, 10:50 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Theo tổ chức thế giới y tế (WHO) năm 2009, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm những căn bệnh truyền nhiềm nguy hiểm cần được quan tâm

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiếm cấp tính, có thể gây thành dịch, do virus dengue gây ra. Ở Việt Nam, do khí hậu nhiệt đới gió mùa nên dịch sốt xuất huyết dễ dàng lây lan ra cộng đồng, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, đặc biệt là các tháng 7, 8, 9, 10. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết trên cả nước đang diễn biến phức tạp, các gia đình cần cảnh giác trước các dấu hiệu của sốt xuất huyết để phòng tránh và điều trị kịp thời.

Theo tổ chức thế giới y tế (WHO) năm 2009, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm những căn bệnh truyền nhiềm nguy hiểm cần được quan tâm và bệnh được chia làm 3 mức độ: sốt xuất huyết dengue, sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo và sốt xuất huyết dengue nặng. Bệnh sốt xuất huyết xảy ra trên 100 nước với số ca nhiễm bệnh lên đến 50 – 1000 ca mỗi năm. Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết nhiều nguyên nhân mắc bệnh sốt xuất huyết tử vong là do chủ quan, tự điều trị tại nhà, đến bệnh viện trễ vào ngày thứ 4, thứ 5 của bệnh. Lúc này bệnh nhân nhập viện trong tình trạng quá nặng nên các bác sĩ khó có thể cứu sống được bệnh nhân.

Các giai đoạn nhận biết mức độ sốt xuất huyết:

Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện khá đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Giai đoạn sốt: giai đoạn này xuất hiện sau thời gian ủ bệnh, kéo dài từ 4 đến 10 ngày sau khi bị muỗi mang mầm bệnh đốt.

- Bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao đột ngột, lien tục 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt.

- Đau đầu dữ dội ở vùng tráng, nhức hai hố mắt sau nhãn cầu/

- Có thể có nổi mẩn, phát ban, da xung huyết.

- Chán ăn, buồn nôn.

- Đau cơ, đau khớp.

- Nghiệm pháp dây thắt dương tính.

Giai đoạn nguy hiểm: thường vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh, người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt. Nhiệt độ cơ thể giảm không có nghĩa là người bệnh đang hồi phục, ngược lại cần phải đặt biệt theo dõi biểu hiện của sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo và tiến triển thành sốt xuất huyết dengue nặng.

- Thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch (thường kéo dài 24 giờ - 48 giờ), tràng dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, nề mi mắt, gan to, có thể đau. Nếu thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn đến sốc với các biểu hiện vật vã, bứt rứt hoạc li bì, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh nhỏ, huyết áp kẹt (hiệu số huyết áp tối đa và tối thiểu <= 25mmHg), tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp, tiểu ít.

- Xuất huyết:

+ Xuất huyết dưới da: nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết, thường ở mặc trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím.

+ Xuất huyết ở niêm mạc: chảy máu mũi, lợi, tiểu ra máu. Kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm hơn kỳ hạn.

+ Xuất huyết nội tạng: tiêu hóa, phổi, não là biểu hiện nặng (nôn/ ói ra máu, đi cầu phân đen do xuất huyết nội tạng).

- Một số trường hợp sốt xuất huyết dấu hiệu nặng có thể có biểu hiện suy tạng như: viêm gan nặng, viêm não, viêm cơ tim. Những biểu hiện này có thể xảy ra ở người bệnh không có dấu hiệu thoát huyết tương rõ hoặc không sốc.

- Đau bụng, buồn nôn, tay chân lạnh, vật vã hốt hoảng (đây là hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu và tụt huyết áp), cần phải cấp cứu nhanh chóng.

Giai đoạn hồi phục: khoảng 24h – 48h sau giai đoạn nguy hiểm, cơ thể bệnh nhân có hiện tượng tái hấp thu dần dịch từ mô kẽ vào bên trong lòng mạch, giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng 48h – 72h.

- Bệnh nhân hết sốt, tổng trạng tốt lên, thèm ăn uống trở lại, huyết động ổn định và đi tiểu nhiều.

- Có thể có nhịp tim chậm và thay đổi về điện tâm đồ.

- Trong giai đoạn này, nếu truyền dịch quá mức cho bệnh nhân có thể gây ra phù phổi hoặc suy tim.

sot-xuat-huyet

Sốt xuất huyết bùng phát tại Việt Nam.

Hướng dẫn phòng tránh bệnh sốt xuất huyết:

- Tránh bị muỗi đốt: ngủ màn, không để trẻ chơi ở chỗ tối, thoa kem chống muỗi.

- Diệt muỗi và lăng quăng: nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ, ngăn nắp. Không để các dụng cụ chưa nước hoặc nếu có phải đậy nắp và thường xuyên thay rửa, loại bỏ các ổ nước đọng.

- Ngoài những hướng dẫn trên, bạn hãy lưu ý luôn theo dõi sát thân nhiệt, báo ngay cho bacs sĩ nếu nhận thấy dấu hiệu sốt lên, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Phóng sự xử phạt trong vi phạm phòng chống sốt xuất huyết.

Nguồn: Sưu tầm


Lượt truy cập :   - Đang Online :