Email: benhvien@saigonito.com
HOTLINE
Giải đáp thủ tục hành chính (giờ hành chính)
028.3 844 1399 | 028.3 997 3679
ĐIỆN THOẠI GIÁM ĐỐC
Giải quyết thắc mắc & tư vấn
- BV QT-CTCH SÀI GÒN:      
  0918 474 716 - 0902 801 462
- BV SAIGON-ITO Phú Nhuận:
  0988 081 411
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
- SỞ Y TẾ: 0967 771 010
- BỘ Y TẾ: 19009095
CẤP CỨU
- BV QT-CTCH SÀI GÒN:        028.3991 2029
- BV SAIGON-ITO Phú Nhuận: 028.3845 6139
ĐT ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM BỆNH
Tổng đài: 028. 1080 (24/24h)
HỖ TRỢ ONLINE
chat_skype
7h00 – 16h30: 028. 3997 3679 hoặc 028. 1080
 
Sau 16h30: 028. 1080

ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC KHỚP GỐI – TỔN THƯƠNG THƯỜNG BỊ BỎ SÓT

Thứ năm, 19/09/2019, 09:22 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Khớp gối hằng ngày phải vận động với biên độ lớn, đóng vai trò chịu lực chính mỗi khi chúng ta hoạt động. Vậy nên không thể tránh khỏi những lúc xảy ra chấn thương khớp gối mà phổ biến nhất là đứt dây chằng chéo.

Tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối (DCCT) là một chấn thương thường gặp trong sinh hoạt, lao động, đặc biệt là trong hoạt động thể thao thường ngày. Khi dây chằng chéo trước khớp gối bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến tầm vận động bị hạn chế, sưng nề, đau đớn, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng phức tạp như: rách sụn chêm, thoái hóa khớp.

Khớp gối có cấu trúc giải phẫu rất phức tạp: phía trên là đầu dưới xương đùi, phía dưới là đầu trên xương chày và phía trước là xương bánh chè, các xương này được đảm bảo vững chắc nhờ vào hai dây chằng trong của khớp gối, đó là dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau và hệ thống cơ. Nhờ có cấu trúc đặc biệt này mà chúng ta có thể thực hiện được các động tác vận động đi, đứng, chạy, nhảy… Trong các dây chằng này thì dây chằng chéo trước khớp gối thường dễ bị tổn thương nhất.

Nguyên nhân gây đứt dây chằng chéo trước:

- Khi bị té xe có chống chân.

- Khi chơi thể thao (bóng đá, luyện võ, chạy…).

- Bị ngã từ trên cao.

- Ngoài ra té chống chân trong tư thế xoắn vặn cũng có thể đứt dây chằng.

day-chang-cheo-truoc-dut

Hình ảnh dây chằng chéo trước đứt.

Đứt dây chằng chéo trước – tổn thương thường dễ bỏ sót:

- Thông thường khi bị té ngã có tiếng kêu rắc, sau đó bị đau dữ dội vùng đầu gối, tuy nhiên cơn đau sẽ giảm dần sau vài ngày nếu người bệnh dung các phương pháp giảm đau hỗ trợ như chườm đá lạnh, uống thuốc giảm đau… lúc này người bệnh tưởng mình không có vấn đề gì nên không đến bác sĩ để thăm khám – đây chính là nguyên nhân bỏ sót căn bệnh đứt dây chằng chéo trước thường gặp nhất.

Tại Hệ thống Bệnh viện SAIGON-ITO đã có rất nhiều trường hợp người bệnh đến khám do bị đau khớp gối trở lại sau chấn thương đã xảy ra từ lâu. Đặc biệt là với phụ nữ, tình trạng bỏ sót tổn thương này thường cao hơn nam giới do nhu cầu vận động không cao (ít chơi thể thao…).

Điển hình như trường hợp của chị Đ.T.N cư trú tại Lê Văn Sỹ, Quận 3, TP.HCM, bị té xe cách đây 8 năm, chị nghỉ dưỡng 1 tuần thấy hết đau chân nên chị đi làm trở lại vì cho rằng mình không bị gì cả, mãi bận rộn với công việc cho đến khi khớp gối đau nhiều khi đi đứng, mỏi chân liên tục, chị mới đến bệnh viện khám, chị không biết trách mình hay trách ai sau khi nghe bác sĩ kết luận phải phẫu thuật thay khớp gối vì bị thoái hóa khớp gối do đứt dây chằng chéo trước lâu ngày.

Cũng có trường hợp người bị chấn thương đã đi khám bệnh ngay sau dó và theo dõi đều đặn trong nhiều tháng mà vẫn không hết đau, trong khi đó bác sĩ khám bệnh vẫn kết luận không sao vì không thấy gãy xương sau khi chụp X-quang thông thường. Đây là nguyên nhân bỏ sót tổn thương thường gặp là vì khi chấn thương gối mà không bị gãy xương, nếu chỉ chụp X-quang thường khó phát hiện được bệnh. Mặt khác khớp gối là một lĩnh vực chuyên sâu trong ngành chấn thương chỉnh hình nên tại một cơ sở không chuyên thường bỏ sót hoặc lúng túng khi xử lý những tình huống chấn thương khớp gối.

day-chang-cheo-truoc-dut-01

Khớp gối tổn thương.

Làm thế nào để xác định đứt dây chằng chéo trước:

Để tránh những biến chứng cho khớp gối, khi bị chấn thương vùng gối bạn nên đến khám tại những cơ sở chuyên khoa về chấn thương chỉnh hình, bằng các biện pháp thăm khám chuyên khoa, bác sĩ có thể biết được bạn có đứt dây chằng chéo hay không. Những trường hợp không rõ ràng, bạn sẽ được hướng dẫn chụp cộng hưởng từ (MRI) để khẳng định thếm chấn đoán. Lợi ích của việc chụp MRI là có thể phát hiện nhiều tổn thương trong khớp gối cùng một lần chụp. Nhờ kết quả phối hợp này mà bác sĩ phẫu thuật sẽ kịp thời xử trí triệt để tất cả các tổn thương để có chỉ định phẫu thuật cần thiết phục hồi chức năng khớp gối cho bạn, giúp ngăn ngừa các tổn thương thứ phát sau này.

Nguồn: Theo BS.CKII Nguyễn Thành Chơn

- Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình SAIGON-ITO.

 


Lượt truy cập :   - Đang Online :