Email: benhvien@saigonito.com
HOTLINE
Giải đáp thủ tục hành chính (giờ hành chính)
028.3 844 1399 | 028.3 997 3679
ĐIỆN THOẠI GIÁM ĐỐC
Giải quyết thắc mắc & tư vấn
- BV QT-CTCH SÀI GÒN:      
  0918 474 716 - 0902 801 462
- BV SAIGON-ITO Phú Nhuận:
  0988 081 411
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
- SỞ Y TẾ: 0967 771 010
- BỘ Y TẾ: 19009095
CẤP CỨU
- BV QT-CTCH SÀI GÒN:        028.3991 2029
- BV SAIGON-ITO Phú Nhuận: 028.3845 6139
ĐT ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM BỆNH
Tổng đài: 028. 1080 (24/24h)
HỖ TRỢ ONLINE
chat_skype
7h00 – 16h30: 028. 3997 3679 hoặc 028. 1080
 
Sau 16h30: 028. 1080

HIỂU BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Thứ năm, 14/11/2019, 16:13 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Bệnh loãng xương là một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Phòng ngừa bệnh loãng xương là phòng ngừa sớm, phòng ngừa ngay khi cuộc sống bắt đầu và duy trì suốt cuộc đời. Nếu khôi lượng xương đỉnh tăng được 10%, sẽ giảm được 50% nguy cơ gãy xương do bệnh loãng xương. Phòng ngừa bệnh loãng xương, bên cạnh chế độ vận động thường xuyên, cần phải nói đến một chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Đến hẹn lại lên, Truyền thông giáo dục sức khỏe định kỳ hằng tháng của Hệ thống Bệnh viện SAIGON-ITO tháng 11 được diễn ra vào chiều ngày 13 tháng 11 năm 2019 tại khu nội trú bệnh nhân với chủ đề “Bệnh Loãng Xương”

Bệnh loãng xương là gì?

- Bệnh loãng xương là tình trạng suy giảm mật độ xương và tổn thương vi cấu trúc của xương bao gồm cả cấu trúc hữu cơ và cấu trúc vô cơ. Điều này làm suy giảm sức mạnh của xương, khiến cho xương dễ bị gãy, đây cũng chính là biến chứng nguy trọng nhất của xương.

benh-loang-xuong

BS Nguyễn Thị Nga tuyên truyền bệnh loãng xương đến người bệnh.

Nguyên nhân bệnh loãng xương?

- Xương bình thường cần các khoáng chất canxi và phosphate để tạo thành. Nếu cơ thể không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống, việc hình thành các mô xương và xương có thể bị ảnh hưởng.

- Có rất nhiều nguyên nhân gây loãng xương, các nguyên nhân này có thể chia làm 2 nhóm chính: nhóm nguyên nhân không thể kiểm soát và nhóm nguyên nhân có thể kiểm soát.

1. Nguyên nhân không thể  kiểm soát:

- Di truyền: nếu trong gia đình bạn có một vài người đã hoặc đang bị bệnh loãng xương thì bạn có nguy cơ cao bị loãng xương.

- Giới tính: tỉ lệ nữ giới bị loãng xương cao hơn nam giới.

- Sắc tộc: người da vàng và da trắng có nguy cơ bị loãng xương cao hơn người da đen.

2. Nguyên nhân có thể kiểm soát:

- Do thiếu hụt hormone: Hormone estrogen có tác dụng bảo vệ xương, do đó những người có nồng độ estrogen thấp sẽ có nguy cơ cao bị bệnh loãng xương.

- Từng bị gãy xương: nếu bạn từng bị gãy xương thì cũng có thể có nguy cơ cao bị loãng xương cao hơn so với những người khác. Bởi có thể nguyên nhân khiến xương bị gãy là do mật độ xương thấp.

- Chế độ dinh dưỡng: nếu trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày thiếu canxi và các khoáng chất khác (vitamin D, vitamin B6, B12, vitamin K Magie, Phopho…) hay cơ thể không hấp thu được canxi vì một lý do nào đó thì sẽ dễ dàng dẫn đến bệnh loãng xương. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều một số chất cũng có thể gây ảnh hưởng xấu tới xương

- Protein: đây là một chất quan trọng với cơ thể, song khi ăn quá nhiều protein có thể làm giảm canxi.

- Uống rượu bia: uống quá nhiều hoặc lạm dụng rượu, café sẽ làm giảm sự hấp thu canxi và làm giảm khả năn sử dụng canxi của cơ thể.

- Hormone tuyến giáp: những bệnh nhân bị suy giáp hoặc cắt tuyến giáp phải sử dụng hormone tuyến giáp, khi sử dụng quá nhiều có thể làm xương yếu đi.

- Tập luyện thể dục: nếu bạn không tập luyện thể dục sẽ làm cho xương của bạn yếu và dễ bị loãng xương. Tập luyện thể dục thường xuyên sẽ giúp cho xương của bạn chắc khỏe phòng ngừa được bệnh loãng xương.

- Cân nặng: Những người nhẹ cân có nguy cơ bị loãng xương cao hơn,. Đặc biệt là những phụ nữ có thân hình nhỏ bé, xương nhỏ cần phải cẩn thận do khối lượng xương trong cơ thể thấp.

- Hút thuốc lá: Làm tăng nguy cơ loãng xương theo một vài cách: các hóa chất trong thuốc lá khiến cho cơ thể khó sử dụng canxi, đồng thời còn khiến cho hormone estrogen không thực hiện được nhiệm vụ của mình.

benh-loang-xuong-02

benh-loang-xuong-03

benh-loang-xuong-04

benh-loang-xuong-05

Bệnh nhân và người nhà lắng nghe và được những nhận phần quà từ bệnh viện.

Hướng dẫn phòng tránh loãng xương:

- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ: đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

- Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

- Loại bỏ lối sống không lành mạnh: không hút thuốc lá, hạn chế tối đa việc uống rượu, café hay trà đặc.

- Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm (nếu có)

Có rất nhiều nguyên nhân gây loãng xương, có một số nguyên nhân chúng ta không thể kiểm soát được, nhưng cũng có không ít nguyên nhân chúng ta có thể kiểm soát được. Kiểm soát tốt các nguyên nhân đó chính là biện pháp phòng bệnh loãng xương hiệu quả nhất mà các bạn có thể làm.

Nguồn: SAIGON-ITO


Lượt truy cập :   - Đang Online :